Khái niệm trong vận tải đường bộ

Một số khái niệm trong vận tải đường bộ cần biết – 0354.246.579

Vận tải đường bộ là một trong những phương thức vận chuyển chính tại Việt Nam, chiếm 90% khôi lượng hàng vận chuyển đều phải qua hình thức này, việc thông thuộc và hiểu về các khái niệm trong vận tải đường sẽ tiện lợi trong việc quản lý, khai thác, kinh doanh phương tiện vận tải đường bộ.

Khái niệm Vận tải đường bộ là gì ?

Vận tải đường bộ là gì ?

Khái niệm vận tải đường bộ không còn quá xa lạ với chúng ta. Vận tải đường bộ là quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác bằng cách dùng các phương tiện di chuyển trên đường bộ như: xe tải, xe bồn, xe container, rơ moóc, xe ô tô, mô tô 2 hoặc 3 bánh, v.v…

Không chỉ đóng vai trò chủ lực trong việc lưu thông hàng hóa trong nước và ngoài nước mà còn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết chủ hàng khi muốn chuyển hàng trong phạm vi nội thành, liên tỉnh hoặc Bắc – Nam.

Tuy vậy, cần phối hợp với những phương thức vận tải khác như đường hàng không, đường sắt, đường thủy… tạo nên loại hình vận tải đa phương thức để có thể mở rộng phạm vi giao – nhận hàng ra quốc tế.

Khái niệm trong vận tải đường bộ
Khái niệm trong vận tải đường bộ

Ưu và nhược điểm của vận tải đường bộ

Ưu điểm

 • Chủ động về thời gian
 • Quy trình vận chuyển đơn giản
 • Tiện lợi, linh hoạt và thích nghi tốt với nhiều loại địa hình
 • Thực thi được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt
 • Hiệu quả kinh tế cao khi vận chuyển trên các quãng đường có cự li trung bình hoặc ngắn
 • Đa dạng hàng hóa có thể vận chuyển được, từ dạng thô đến dạng lỏng
 • Áp dụng được đối với hàng hóa có khối lượng nhỏ hoặc trung bình
 • Bảo quản hàng hóa tốt hơn và đảm bảo được chất lượng hàng trong suốt quá trình vận chuyển

Nhược điểm

 • Cước phí cao chỉ sau phương thức vận tải đắt đỏ nhất là đường hàng không
 • Không vận chuyển được những hàng hóa có khối lượng khổng lồ
 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu, ô nhiễm môi trường
 • Dễ xảy ra tai nạn giao thông

Bên cạnh bước tìm hiểu khái niệm vận tải đường bộ là gì? Những thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến khái niệm vận tải đường bộ như: Rơ –moóc, xe quá khổ giới hạn, xe quá tải trọng, EIR… là những khái niệm mà các chủ hàng cũng như đơn vị kinh doanh vận tải cần phải hiểu và nắm rõ.

Khái niệm về các phương tiện vận tải đường bộ

Khái niệm về Rơ – mooc: Là một bộ phân tách riêng ra của xe đầu kéo, có nhiều loại rơ – mooc khác nhau: mooc xương (dùng chở cont bình thường); mooc sàn (dùng chở cont, chở các hàng thiết bị nhỏ chưa đạt tới mức siêu trường siêu trọng); mooc lùn (dùng chỏ cont flatrack; thiết bị siêu trường siêu trọng); mooc rút ( là loại sơ mooc có thể rút ra thêm chiều dài dùng để chở các thiết bị siêu trường về chiều dài); trailer ( rơ mooc chuyên dụng chở các thiết bị thiên về siêu trọng; thương là dùng thủy lực để nâng khối trọng)

Ro mooc

Khái niệm Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) vượt quá kích thước tối đa cho phép của các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ, cụ thể như sau:

 • Chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe;
 • Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;
 • Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2 mét (trừ xe chở container).

Khái niệm Xe quá tải trọng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ.

Khái niệm Container: là phương tiện chứa đựng hàng, gồm có một số loại cơ bản: Container thường (20’; 40’; 45’) kính bốn phía; container lạnh (20’;40’) giống như container thường nhưng được kèm theo máy phát điện thường được sơn màu trắng và mặt phẳng (lý do vui lòng liên hệ Luonglogistc); container flacrack (20’, 40’) dùng để chứa các hàng máy móc thiết bị quá khổ quá tải; container bồn (20’, hiếu có 40’) dùng để chưa hóa chất dạng lỏng; container lồng (40’, hiếm có 20’) dùng để chứa súc vật sống

Container

Một số khái niệm khác

Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:

 • Chiều dài lớn hơn 20,0 mét;
 • Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;
 • Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2 mét.

Hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.

Số container: là một dãy ký tự gồm 4 chữ và 7 số, số cuối cùng là số kiểm tra.

Phiếu EIR (Equipment interchange receipt): Phiếu giao nhận container dùng để xác định việc lấy container ra khỏi cảng, xác định tình trạng container trước và sau khi rời khỏi cảng, làm căn cứ cho hãng tàu phạt tiền sửa chữa container hay không, để lấy cược container.

Thông tin phương tiện vận chuyển bao gồm:
Tên đơn vị vận tải ( chữ in hoa), Số điện thoại, khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông(tấn), khối lượng bản thân (tấn), khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông (tấn),(khung bao ngoài có thể bố trí dạng hình chữ nhật, hình tròn hoặc bán nguyệt), đối với rơ – mooc có thêm khối lượng toàn bộ của sơ mi rơ moóc phân bố lên cơ cấu kéo (mâm xoay). Đây là nhưng thông tin bắt buộc đơn vị khai thác vận tải phải niêm yết theo quy định tại Phụ lục 26 kèm theo thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Vận chuyển hàng hóa Bắc – Trung – Nam 0354246579

Trạm thu phí: nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, thường mỗi trạm thu phí có một mức thu khác nhau cho mỗi loại phương tiện, mỗi lần qua trạm sẽ có một phiếu thu đó cũng được xem như là hóa đơn để cho doanh nghiệp vận tải khai thuế.

Đường cấm: có hai loại cấm đó là cấm giờ và cấm trọng tải, đối với các tuyến thành phố thì thường có cấm giờ là chủ yếu, còn cấm tải thường rơi vào các con đường nhỏ, hoặc cầu có sức chịu tải nhỏ thua tổng khối lượng toàn bộ xe và hàng.

Các dịch vụ vận chuyển hàng hóa của vận tải hà lâm

Vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam

Vận chuyển hàng hóa đi Đà Nẵng

Vận chuyển hàng đi Nha Trang, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An

Và các tuyến vận chuyển khác toàn quốc .

Liên hệ tư vấn báo giá vận chuyển hàng hóa ms thanh 0354.246.579

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button