THVL: CẨN TRỌNG VỚI DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

THVL: CẨN TRỌNG VỚI DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC
Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam – 0878246579 Ms. Dung

Càng về cuối năm nhu cầu tăng gia sản xuất, mua sắm của doanh nghiệp lẫn người dân ngày càng tăng cao, chính vì thế dịch vụ vận tải cũng trở nên bận rộn hơn, thậm chí không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, nhiều người phải nhờ đến dịch vụ vận chuyển từ nhiều nguồn khác nhau trong đó có cả trên mạng.

1. Việc sử dụng các dịch vụ vận chuyển trên mạng như vậy tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Đây cũng chính là nội dung mà Lời Cảnh Báo ngày hôm nay muốn chia sẻ:

Năm 2020 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên lượng khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải có giảm, tuy nhiên vào thời gian này đang cao điểm nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa theo đó cũng tăng cao.

2. Dịch vụ vận chuyển qua mạng xã hội phổ biến

Hiện nay, trước sự tiện lợi của mạng internet, khách hàng muốn tìm kiếm một dịch vụ vận tải không còn là vấn đề khó, chỉ cần tìm kiếm trên mạng, thông tin về các đơn vị vận chuyển sẽ hiện ra, phần lớn các dịch vụ này đều hoạt động dưới hình thức Công ty vận tải, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà có những dịch vụ phù hợp.

Để dễ tương tác và cập nhật thông tin mà nhiều hội nhóm về vận chuyển hàng hóa đã được lập ra, theo đó người có nhu cầu vận chuyển sẽ đưa ra yêu cầu Kèm số điện thoại liên lạc, tài xế nhận sẽ tự thỏa thuận về mức giá dịch vụ, hầu hết trao đổi qua điện thoại là chính.

3. Thiếu giấy tờ biên bản, hay hợp đồng thỏa thuận

Cũng chính về thế nhiều tình huống không hay đã xảy ra, do không đồng thuận giá cả, đó là chưa kể việc sử dụng dịch vụ vận tải chỉ chốt thông tin qua mạng, môi giới mà không có giấy tờ hay hợp đồng chứng minh, có nguy cơ gặp rắc rối khi hàng hóa không được bảo hiểm, thậm chí gặp phải lừa đảo.

Anh T.N- một tài xế vận chuyển hàng hóa cho hay : “ Trong quá trình làm ngành này, đôi khi gặp phải những người cò dịch vụ dù không hiểu rõ về quá trình vận chuyển, làm ảnh hưởng đến những Công ty có uy tín và ảnh hưởng cả Tài xế, khiến nhiều Tài xế mất việc.”

Thực tế, việc các dịch vụ vận tải hoạt động ngày một nhiều đã giải quyết được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của nhiều người. Đây cũng là cầu nối giúp anh em tài xế có thêm đơn hàng kiếm được thu nhập. Tuy nhiên sự tiện lợi này đã bị một số người lợi dụng để trục lợi, gây tổn thất cho các khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín của những người làm dịch vụ vận tải, nhất là đối với những loại hàng hóa có giá trị hoặc số lượng lớn:

4. Hàng giá cao sẽ nhiều rủi ro hơn

Anh Bùi Ngọc Tuấn – một khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ vận tải cho hay: “ Có những đơn hàng có giá trị cao, và số lượng lớn nên rất lo ngại là hàng hóa của mình trong quá trình vận chuyển bị thất thoát, hư hỏng, nên phải tìm một đơn vị vận chuyển lớn và uy tín mới đảm bảo được cho hàng hóa của mình”

5. Những công ty vận tải có thương hiệu nói gì?

Cũng về vấn đề này Chị Phan Thị Mỹ Dung – Cty TNHH Dịch Vụ Vận Tải Hà Lâm chia sẻ: “ Đôi với các tin rao hàng tìm xe trên mạng, không rõ thông tin chủ hàng, thường gây ảnh hưởng tới khách hàng cũng như nhà xe rất nhiều. Các tin rao đa số đều qua tay cò hàng, thậm chí 2-3 cò. Gây sai lệch về hàng hóa, đội giá cước gây ảnh hưởng tới lợi ích của khách hàng. Khi sảy ra hư hỏng kahsch hàng không biết tìm ai để giải quyết xử lý, chưa kể rủi ro bị mất hàng hóa cao .”

Theo quy định, bên cung cấp dịch vụ có nhiệm vụ phải thực hiện đúng cam kết trong trường hợp gây ra thất thoát mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa thì bên vận chuyển phải có trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì người dân cần phải lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa uy tín, có hợp đồng rõ ràng để tránh gặp phải những bất lợi không đáng có.

6. Muốn có hợp đồng thỏa thuận cung cấp vận tải cũng rất dễ dàng

Để giải quyết vấn đề này, trong thời đại công nghệ 4.0 , kết nối giữa nhà xe và khách hàng trở nên dễ dàng, nhưng để đảm bảo dịch vụ tốt hơn, giữa khách hàng và nhà xe phải có những hợp đồng ký kết, hoặc đến văn phòng làm việc, kho bãi hoạt động để nắm rõ thông tin, tránh xảy ra những trường hợp xấu…”

Theo luật sư:

Luật sư Trần Minh Hùng ( văn phòng Luật Gia Đình) thông tin đến người sử dụng dịch vụ: ” Để đảm bảo quyền lợi cho mình thì tôi cho rằng, trước tiên ta cần ký các hợp đồng vận chuyển, chúng ta đừng vì quen biết nhau hay thấy số lượng hàng ko lớn hay không hiểu biết các quy định Pháp luật mà chúng ta chỉ làm việc bằng miệng thì sẽ gây bất lợi cho mình.

Thứ hai, chúng ta cần có các giấy tờ chứng từ như phiếu giao hàng, biên nhận hàng hóa…. có ký xác nhận từ đơn vị vận chuyển. Đồng thời, chúng ta cũng nên tìm những nhà vận chuyển, những công ty, đơn vị có bề dày hoạt động, uy tín, tiềm lực tài chính, dịch vụ được nhiều người sử dụng đánh giá tốt, không làm hư hỏng và mất mát hàng hóa để đảm bảo quyền lợi cho mình.”

7. Cần tìm công ty vận tải có uy tín để vận chuyển hiệu quả hơn

Có thể thấy, việc tìm kiếm, lựa chọn các dịch vụ vận tải trên mạng không phải là không được tuy nhiên việc thỏa thuận chỉ qua điện thoại và bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh đều tiềm ẩn nguy cơ cho cả khách hàng và dịch vụ vận chuyển. Vì vậy để đảm bảo an toàn, khách hàng có nhu cầu vận chuyển cần tìm tới những dịch vụ vận tải uy tín, tại đây hàng hóa không chỉ được bảo hiểm, có hợp đồng rõ ràng mà còn được đóng gói cẩn thận, hạn chế thấp nhất nguy cơ hỏng hốc, thất lạc.

Càng cận Tết thì số lượng hàng hóa cần vận chuyển càng lớn, ai cũng mong hàng hóa của mình được vận chuyển 1 cách an toàn và với giá cả phải chăng nhất. Tuy nhiên,  nếu chỉ vì tiết kiệm 1 khoản nhỏ chi phí vận chuyển mà chọn các dịch vụ mời chào trên mạng không có hợp đồng, biên nhận thì rất dễ gặp phải những tình huống xấu. Hiện trạng các công ty vận chuyển mạo danh; chiếm đoạt tài sản bằng mạng xã hội

8. Hình thức lừa đảo phổ biến?

Một hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, có thể kể đến là đăng ký sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng qua các nhóm chat trên Facebook. Theo đó, hầu hết những cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu vận tải hàng hóa sẽ đưa ra yêu cầu, cùng với số điện thoại mà không cần đến hợp đồng hay mua giới. Hình thức này có thể mang đến nhiều rắc rối cho quá trình bảo hiểm hàng hóa và thậm chí là lừa đảo. Một số đối tượng khác còn lợi dụng sự cả tin và nhu cầu cấp thiết của khách hàng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản lớn hơn.

9. Hình thức lừa đảo tinh vi?

Lợi dụng sự tiện lợi của mạng Internet, một số trường hợp trục lợi tài sản giá trị cao thông qua dịch vụ vận chuyển trên các trang mạng xã hội xảy ra liên tục. Các đối tượng mạo danh công ty vận chuyển hàng sẽ đưa ra mức giá thấp hơn hoặc có những cam kết thời giao nhận nhanh. Những phi vụ vận tải hàng hóa này thiếu sự ràng buộc về giấy tờ giữa hai bên, nguy cơ thiệt hại giá trị tiền hàng rất lớn. Ngoài ra, uy tín của doanh nghiệp vận tải suy giảm và nguy cơ mất việc của tài xế cũng khá cao. Hầu hết loại tội phạm này sẽ  liên kết thành một nhóm, xử lý tinh vi và loại bỏ những gì liên quan đến giao dịch sau khi lấy tiền. Điều này gây cản trở cho quá trình điều tra và được xem là lỗ hổng trong quản lý mạng xã hội.

Một số cá nhân có thể tiến hành mua lượt đánh giá hoặc bình luận của khách hàng về công ty vận chuyển nào đó trên các diễn đàn mạng xã hội. Điều này dễ dàng tác động đến quyết định của doanh nghiệp hay cá nhân khi sử dụng vận tải hàng hóa. Hậu quả là, chất lượng không xứng đáng với giá tiền, chính sách phục vụ rất kém, dễ gặp phải tình huống “Tiền mất, tật mang”

Tính từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay, số lượng các vụ lừa đảo khi sử dụng hình thức thuêxe tải chở hàng ngày càng tăng. Một số công ty, cơ sở sản xuất sau khi bị lừa đã tìm cách liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ. Tuy nhiên, cơ hội để lấy lại khối tài sản cho nạn nhân rất thấp; vì không có minh chứng bằng giấy tờ rõ ràng.

10. Lưu ý để sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa an toàn

Khi đọc các cách thức lừa đảo trên; liệu khách hàng có thể ý thức được cách phòng tránh khi thuê xe tải chở hàng không? Sau đây là kinh nghiệm lựa chọn công ty vận tải hàng hóa tối ưu.

Tìm kiếm từ nhiều nguồn khác nhau

  • Tra cứu công ty vận chuyển bằng Google: Đây được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu; bởi kết quả tìm kiếm nhanh và đa dạng. Tuy nhiên, giữa “ma trận” thông tin như vậy, liệu đâu là địa chỉ tốt nhất?
  • Sử dụng Facebook, Zalo: Đây là hai trang mạng xã hội nổi tiếng; thường xuyên đăng tải quảng cáo về các dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh xác nhận thông tin bên thuê; khách hàng có thể theo dõi lượt thích, đánh giá và phản hồi của người sử dụng trước đó.
  • Tham gia vào các hội, hoặc nhóm vận tải hàng hóaCác group thường tập trung nhiều chủ hàng và chủ xe, giúp quá trình tư vấn, trao đổi diễn ra tốt hơn.

Yêu cầu xác nhận về năng lực cho thuê và hợp đồng

  • Được xem bước quan trọng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Mọi thỏa thuận về thời gian, chi phí, hư hỏng, đền bù trong khi thuê xe tải chở hàng phải được ghi rõ trong hợp đồng.
  • Cả hai bên phải xác thực được quãng đường vận chuyển, số lượng và khối lượng hàng hóa một cách chính xác.
  • Yêu cầu các phiếu giao hàng, đơn hàng của bên vận chuyển hàng hóa đã ký nhận đủ số lượng mặt hàng của doanh nghiệp.

Tham khảo chi phí tại nhiều hệ thống uy tín

Đánh giá chi phí là lưu ý rất quan trọng; giúp hạn chế rủi ro đáng kể. Chi phí vận tải cao hơn giá trị chuyến hàng; hoặc quá rẻ cũng mang lại nhiều thắc mắc, trăn trở cho khách hàng. Nên lựa chọn công ty vận chuyển khi đã xác minh được tất cả các yếu tố cần thiết trên là hợp lý.

Ngoài ra, khách hàng có thể trực tiếp đến có các cơ sở vận tải hàng hóa uy tín, khảo sát kho bãi, và tham khảo các loại hợp đồng bảo hiểm, đền bù bên cạnh chi phí vận chuyển. Hiện tại, trên thị trường thuê xe tải chở hàng, Trọng Tấn đang thuộc top các thương hiệu vận tải chất lượng Việt Nam. Vậy làm sao để họ tạo nên sự khác biệt đó?

10. Vận tải Hà Lâm – Nâng Niu Trên Từng Cây Số

Với sứ mệnh đặc biệt, “Vận Tải Hà Lâm với nhiều năm hoạt động trong ngành vận tải, nằm được nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng nên không ngừng đổi mới trong cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ ngày một chuyên nghiệp, Tận tình phục vụ quý khách hàng mọi nơi, mọi lúc hướng đến dịch vụ hoàn hảo nhất

Kho Hà Lâm tại HCM
Vận Tải Hà Lâm

Hà Lâm cung cấp đa dạng hình thức vận tải, bao gồm: vận tải hai chiều bắc trung nam, vận chuyển liên tỉnh và nội thành. Đội ngũ nhân viên lái xe và bốc vác được cấp chứng chỉ đào tạo lành nghề trong ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Hệ thống website duy nhất của Hà Lâm là https://vantaihalam.vn/.com cùng với số hotline 0878246579 – Ms.Dung.

Khi thực hiện bài viết này, hy vọng có thể hỗ trợ gia tăng nhận thức về các chiêu trò lừa đảo bằng vận tải hàng hóa cho khách hàng. Đồng thời, mong muốn doanh nghiệp, cá nhân sẽ đưa ra lựa chọn tốt hơn trong tương lai.

 

Call Now Button